Nguyên liệu:
1 hủ mắm cá sặc
800 g xương heo
500 g thịt ba chỉ, xắt lát mỏng
1/2kg cá bông lau, (cá dứa, cá hú) rửa sạch cắt làm 2.
1/2kg mực tươi chà muối, rửa sạch. xắt miếng vuông 4 x 5cm (lạng xéo cho mực bông lên đẹp) xếp ra dĩa.
300 g tôm cỡ vừa, để nguyên vỏ
2 quả cà tím, chẻ 4 theo chiều dọc, cắt khúc
3 chén đậu đũa và đậu bắp cắt khúc 3 cm
1 tô nước dừa
3 nhánh sả đập dập
1 muỗng sả bằm
2 củ tỏi bằm
3 trái ớt
3 nhánh hành tươi
2kg bún nhỏ
Dầu ăn, muối, đường thẻ
Rau sống: rau muống bào, bắp chuối, ngó súng, rau nhút, rau đắng, giá, hẹ, 1/2 trái thơm cắt lát.
Rau thơm: húng quế, húng lũi , dấp cá….
Cách làm:
Cho xương heo vào nồi nước lạnh rồi đun sôi trên lửa vừa, vớt bọt, nêm ít muối và giảm nhiệt, ninh trong 2-3 giờ. Vớt bỏ xương.
Dùng cái nồi nhỏ, cho vào nồi 2 lít nước lạnh nấu sôi, cho lọ mắm sặc đã pha sẵn vào, đun lửa nhỏ, tan mắm rã hết thịt mắm, lược lại bỏ xương mắm, thêm sả và nước cốt dừa vào hầm nhỏ lửa tới khi có được nồi súp hơi đục.
Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi hành và sả bằm cho thơm, xào thịt ba chỉ, nêm nước mắm, đường và tiêu.
Cho nước đun mắm sặc và sả vào nồi nước xương hầm. Đun sôi trở lại, nêm thêm đường thẻ mặn ngọt vừa ăn.
Khi ăn bạn cho tất cả ra nồi lẩu, đun sôi lại và cho tôm, thịt heo, đậu đũa, đậu bắp và cà tím vào nấu sôi 2 phút, nhúng kèm các thứ rau vào lẩu mắm.
Khi ăn gấp từng thứ ra chén. Ăn nóng với bún, chanh, ớt. (Amthuchomnay)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.